Tin nóng
Lễ Sen Dolta tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Ngày: 16.10.2023
Lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer có ý nghĩa như lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt, nhằm thể hiện tấm lòng kính trọng với ông bà, tổ tiên đã khuất.
Ngày 14/10, Lễ Sen Dolta - nét đẹp văn hóa của dân tộc Khmer đã diễn ra tại quần thể chùa Khmer và làng dân tộc Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Sen Dolta là lễ hội lớn trong năm của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Cũng giống như Lễ Vu Lan báo hiếu vào rằm tháng 7, Lễ Sen Dolta thể hiện truyền thống đạo lý “cây có cội, nước có nguồn” của người Việt Nam, mang tính nhân văn và tính giáo dục đạo đức sâu sắc.
Lễ Sen Dolta thường được tổ chức trong ba ngày 29,30 tháng Phah trô bót (tháng 10) và mùng 1 tháng A sooch (tháng 11) âm lịch Khmer với ý nghĩa: nhớ đến ông bà tổ tiên và cha mẹ đã khuất; tập trung bà con thân thuộc, bạn bè trong phum, sóc để biếu quần áo, bánh trái dâng lên ông bà cha mẹ còn sống để tỏ lòng hiếu kính và làm lễ cầu siêu cho người quá cố; đoàn kết giữa bà con thân thuộc, bạn bè trong phum, sóc.
Trong những ngày Lễ Sen Dolta, tại các chùa Khmer diễn ra nhiều lễ hội, biểu diễn nghệ thuật với các loại hình đặc sắc mang đậm văn hóa Khmer như hòa nhạc ngũ âm, múa các điệu múa truyền thống Rô băm, Rom vông…
Chùa Khmer là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cho cộng đồng, các nghi lễ, trong đó có lễ Sen Dolta được tổ chức tại đây. Trong ảnh: các phật tử đến Chùa Khmer dự lễ Sen Dolta. Ảnh: Báo Dân tộc và phát triển.
Nghi thức tụng kinh nằm trong ngày cúng chính của lễ Sen Dolta. Đây là ngày mà theo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ, linh hồn ông bà đã ở chùa từ tối hôm trước, đến hôm sau do vậy các phật tử chuẩn bị mâm cơm ngon cùng bánh trái mang vào chùa để làm lễ cúng chính. Các vị sư sẽ tụng kinh cầu siêu cho linh hồn ông bà, mọi nhà trong phum sóc.
Trong những ngày chuẩn bị Lễ Sen Dolta, mỗi gia đình sẽ cử một hoặc hai thành viên đến hỗ trợ nhà chùa làm những công việc chuẩn bị cho ngày lễ như: treo cờ phướn, dọn cỏ, quét dọn khuôn viên tháp đựng cốt, sơn phết tháp…Các gia đình cũng tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ và chuẩn bị nhiều món ăn truyền thống để dâng cúng ông bà, tổ tiên.
Sư thầy tụng kinh cầu bình an cho các phật tử. Ảnh: Báo Dân tộc và phát triển.
Trong ngày chính lễ, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm lễ là những món ăn bình dị, gần gũi mang đặc trưng của người Khmer Nam bộ, một mâm lễ để dâng sư, còn ba mâm lễ dành cho gia đình sum họp, mời các thành viên trong làng và khách mời.
Trong khuôn khổ Lễ Sen Dolta diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tại quần thể chùa Khmer, buổi lễ có sự tham dự của Đoàn Đại sứ quán cùng sinh viên Campuchia và Đoàn Tuỳ viên quân sự và học viên quân sự Campuchia. Sư chủ trì chùa Khmer Đại đức Thích Kim Tuệ chủ trì buổi lễ, đã tổ chức tụng kinh cầu siêu cho linh hồn những người quá cố, tụng kinh cầu bình an, nhớ tới công ơn của các bậc sinh thành và trách nhiệm, nghĩa vụ của con cháu.
Còn tại không gian làng dân tộc Khmer, đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, thực hiện nghi thức Lễ Sen Dolta với việc chuẩn bị đầy đủ, chu đáo ba mâm cơm để làm lễ dâng ông bà tổ tiên và một mâm để dâng cơm cho sư.
Nghi thức tụng kinh nằm trong ngày cúng chính của lễ Sen Dolta. Ảnh: Báo Dân tộc và phát triển.
Các thành viên của làng dân tộc Khmer tập trung tại chùa Khmer để dâng cơm cho sư. Các sư tụng kinh cầu phước, làm lễ cầu siêu cho ông bà quá cố, tụng kinh mời ông bà về chứng kiến để người thân đưa ông bà trở về nhà mình. Sau khi tụng kinh xong, gia chủ sẽ thỉnh các sư từ chùa về nhà mình để cùng làm lễ Sen Dolta.
Lễ Sen Dolta mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính, nhắc nhở mọi người tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ những người quá cố đối với con cháu. Bên cạnh đó, còn thể hiện nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng luôn được đồng bào dân tộc Khmer gìn giữ và phát huy.
Theo nguồn: thoidai.com.vn