Tin nóng
PHÁT TRIỂN KINH TẾ GẮN VỚI QUỐC PHÒNG, AN NINH TRÊN ĐẢO NGỌC
Ngày: 09.03.2020
Phú Quốc có diện tích tự nhiên 593 km², với 36 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất, diện tích 567 km², được mệnh danh là “Đảo ngọc”. Phú Quốc có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh. Vì có vị trí chiến lược, nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với Campuchia, Thái Lan và Malaysia.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 của Kiên Giang, với chủ đề: “Kiên Giang-Tiềm năng và cơ hội đầu tư bền vững”, khi nói về phát triển kinh tế huyện đảo Phú quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu, đại ý: Phú quốc nên tập trung vào những lợi thế so sánh cốt lõi tài nguyên biển và tài nguyên sinmh thái. Trong quá trình phát triển, cần giữ vè đẹp tự nhiên, cảnh quan môi trường và bảo tồn được các giá trị văn hóa truyền thống.

Hiện nay Công ty CP Hàng không Vietjet Ari, chính thức đã mở  6  đường bay mới đi và đến Phú Quốc trong nước và quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để khách du lịch cùng các nhà đầu tư đến với Phú Quốc nhiều hơn nữa. Đặc biệt, có Dự án khu phi thuế quan của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) với tổng mức đầu tư là 6.830 tỷ đồng. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Vũ Hồng và Chủ tịch IPPG, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, ký kết hợp tác xây dựng, đầu tư tại Phú Quốc. Dự án khu phi thuế quan Phú Quốc được dự kiến bao gồm 12 hạng mục chính. Với quy mô lên đến 101ha, Khu phi thuế quan Phú Quốc sẽ được qui hoach theo định hướng phát triển bao gồm khu phi thuế quan (hàng rào cứng) và khu thương mại, dịch vụ… nằm ngoài khu phi thuế quan, bao gồm trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), khu vực siêu thị miễn thuế, cửa hàng miễn thuế, khu thương mại dịch vụ ăn uống (F&B), khu vui chơi giải trí,… cùng các hạng mục và cơ sở hạ tầng khác.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UNND tỉnh Kiên Giang và các nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

 Những kết quả đáng ghi nhận và phấn khởi thời gian qua của Phú Quốc, về lĩnh vực kinh tế có bước tăng trưởng khá cao, với tổng giá trị sản xuất 5.394 tỷ đồng, đạt 20,23 % kế hoạch và tăng 6,07 % so với cùng kỳ. Trong đó, huyện Phú Quốc đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án, tập trung thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, đi vào hoạt động ổn định. Mới đây, khi nói về bức trranh kinh tế huyện đảo Phú Quốc, ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy Phú Quốc, ông Mai Văn Huỳnh khẳng định: “Phú quốc phát triển kinh tế, đảm bảo gắn với an ninh quốc phòng, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống…”.

Hoạt động thương mại - dịch vụ - du lịch không ngừng nâng cao về chất lượng với tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ là 12.967 tỷ đồng, đạt 36 % kế hoạch, tăng 31,48 % so cùng kỳ. Hiện nhiều dự án du lịch, khu vui chơi giải trí được đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả như khu Vinpearl, Cáp treo An Thới - Hòn Thơm, đã góp phần thu hút lượt khách đến tham quan với khoảng 815 ngàn lượt, trong đó khách quốc tế là 223 ngàn lượt.

Đến nay, huyện Phú Quốc cũng đã trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương 04 dự án với diện tích 337,88 ha, nâng tổng số dự án trên địa bàn huyện lên 304 dự án với diện tích 10.882 ha. Trong đó, có 47 dự án đi vào hoạt động, diện tích 1.202 ha; 41 dự án đang triển khai xây dựng với diện tích 3.581 ha.

Công tác xây dựng Nông thôn mới cũng được huyện Phú Quốc triển khai đồng bộ và thực hiện đúng tiến độ. Tuy còn một số khó khăn, nhưng với chủ trương và cách làm minh bạch, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, nên những chính sách do địa phương phổ biến đều được người dân đồng thuận cao và nhiệt tình ủng hộ, nhiều hộ dân sẵn sàng đóng góp vật tư, ngày công lao động xây dựng các tuyến đường khang trang.

Năm 2019, cùng cả nước hướng các hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phú Quốc tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với giữ vững quốc phòng, an ninh, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. Với truyền thống cách mạng kiên cường, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường sự đoàn kết nhất trí, nêu cao ý chí tự lực tự cường, Phú Quốc không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, thực hiện điều mong ước của Người “Xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, đã và đang đạt được những kết quả tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển Phú Quốc một cách bền vững trong thời gian tới. 

Ngành du lịch Phú Quốc phát triển với tốc độ khá cao, là một trong những điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, thu hút nhiều du khách trong nước, quốc tế đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. Trong gần 9 tháng đầu năm 2019, đảo ngọc Phú Quốc đón hơn 3,9 triệu lượt du khách, tăng trên 33% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế hơn 541.600 lượt người, tăng 28% so với cùng kỳ; doanh thu đạt hơn 5.754 tỷ đồng.

Huyện Phú Quốc chưa tổng kết phát triển du lịch toàn huyện năm 2019, nhưng năm nay, có 1 sự kiện về du lịch đáng ghi nhận ở đảo ngọc. Đó là lần đầu tiên một đám cưới của tỉ phú Ấn Độ được tổ chức tại Phú Quốc. Và ít nhất 6 tỉ phú khác của Ấn Độ đã đặt lịch tổ chức lễ cưới tại hòn đảo xinh đẹp của chúng ta.

 

 

Bạn bè cô dâu chụp ảnh lưu niệm trong tiệc khiêu vũ - Ảnh: C.T.v

 

Sự kiện này thu hút sự chú ý của dư luận, nên ngoài việc UBND tỉnh đã tổ chức họp báo công bố thông tin chính thức về lễ cưới hoành tráng của cặp đôi tỉ phú Ấn Độ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng 5 sao JW Marriott ở thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) tỉnh Kiên Giang cũng thông tin chính thức việc mời cặp đôi cô dâu Kaabia Grewal và chú rể Rushang Shah được thực hiện từ cuối năm 2018 trong chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tới Ấn Độ. Để gia đình cô dâu, chú rể chấp thuận chính thức tổ chức lễ cưới tại đảo Phú Quốc còn phải kể đến vai trò tích cực của ông Phạm Sanh Châu - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ.

Đại diện Tập đoàn Sun group - chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng JW Marriott - cho hay nơi này đã từng đón tiếp và tổ chức thành công lễ cưới cho nhiều cặp đôi nổi tiếng trên thế giới, nhưng cô dâu Kaabia và chú rể Rushang là cặp đôi tỉ phú Ấn Độ đầu tiên tổ chức đám cưới tại hòn đảo mệnh danh là “Đảo ngọc” này!.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, các cơ quan tỉnh Kiên Giang đã làm việc với nhiều bộ, ngành chức năng để gia đình cô dâu, chú rể tổ chức đưa 700 khách mời, cũng như vận chuyển hàng chục tấn hàng hoá, trang phục, trang sức, đạo cụ… từ Ấn Độ bay thẳng sang đảo Phú Quốc. Có hai vấn đề được chính quyền tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Phú Quốc đặt lên hàng đầu là đảm bảo an ninh tuyệt đối và an toàn thực phẩm tuyệt đối cho đám cưới. Có 45 đầu bếp và 5 phụ bếp cùng toàn bộ thực phẩm sử dụng trong lễ cưới được đưa thẳng từ Ấn Độ sang.

Từ sự kiện du lịch này, lãnh đạo huyện Phú Quốc cho biết: Huyện đã tập trung xây dựng quy hoạch, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng các cơ sở lưu trú, tăng cường phát triển các phương tiện vận tải… Dự án dịch vụ du lịch được đầu tư xây dựng đưa vào khai thác, sử dụng nhiều khu vui chơi giải trí hiện đại phục vụ du khách như: Khu Vinpearl, Safari, cáp treo An Thới - Hòn Thơm… Hệ thống nhà hàng, khách sạn từ bình dân đến sang trọng cao cấp, đáp ứng tốt nhu cầu nghỉ ngơi và ẩm thực của khách du lịch đến đảo ngọc. Mặt khác, giao thông đường biển hiện có các tuyến Rạch Giá - Phú Quốc, Hà Tiên - Phú Quốc, trung bình mỗi ngày 12 chuyến tàu cao tốc, 10 chuyến tàu phà vận chuyển hành khách, hàng hóa, xe ô tô, xe hai bánh đến Phú Quốc và ngược lại an toàn, tiện lợi, nhanh chóng. Đường hàng không với sân bay quốc tế Phú Quốc hiện nay kết nối với nhiều tỉnh, thành trong và ngoài nước, hơn 60 chuyến bay/ngày với các đường bay quốc tế, quốc nội. 

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại, huyện đảo Phú Quốc thường xuyên xây dựng, củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên từng lĩnh vực, quan hệ đối ngoại với nước bạn Campuchia trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên vùng biển lịch sử. Hai bên giải quyết tốt việc nhân dân hai nước qua lại biên giới và xử lý tàu, thuyền xâm phạm đánh bắt trên biển, góp phần giữ vững ổn định an ninh trên vùng biển, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

          Bí thư huyện ủy Phú Quốc, Mai Văn Huỳnh cho biết: Huyện đẩy mạnh khai thác kinh tế biển, đầu tư kết cấu hạ tầng ven biển gắn với tăng cường hệ thống phòng thủ, nâng cao khả năng đảm bảo hậu cần trên vùng biển đảo. Phú Quốc xác định rõ quan hệ đối ngoại với Campuchia vừa là truyền thống, hợp tác và phát triển, vừa là nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đẩy mạnh hợp tác toàn diện, cơ bản lâu dài, hiệu quả thiết thực cả về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đưa Phú Quốc phát triển vững chắc trong tương lai./.