Tin nóng
Những đóng góp tích cực của đồng bào dân tộc tỉnh Kiên Giang vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước
Ngày: 11.03.2020
Ngày 9/10, tại Kiên Giang, gần 250 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 280.000 đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) toàn tỉnh Kiên Giang đã đến dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ III năm 2019. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tham dự và chỉ đạo Đại hội. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang có 3 đại biểu chính thức dự đại hội: Ông Danh Út, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, ông Lưu Quang Xe, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Trung tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Quang Kía, chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kiên Giang.

      

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và bà Đặng Thị Tuyết Em, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Phát triển các Dân tộc.

Đại hội có chủ đề “Các DTTS tỉnh Kiên Giang đoàn kết, đổi mới cùng phát triển”. Nằm ở vị trí phía Tây Nam của Tổ quốc, Kiên Giang là tỉnh duy nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có biên giới, đường thủy, đường bộ và hải đảo. Đồng bào DTTS Khmer có 56.782 hộ với 242.602 khẩu (chiếm 13,4% dân số), đông nhất tỉnh và đứng hàng thứ ba trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Báo cáo chính trị của tỉnh, giai đoạn 2014-2019, với nguồn lực của Trung ương và địa phương, Kiên Giang đã tập trung đầu tư thực hiện các chương trình, dự án, đề án, các chính sách trong vùng đồng bào DTTS. Từ đó KT-XH vùng đồng bào DTTS không ngừng phát triển, đời sống của đồng bào DTTS từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, tỷ lệ hộ đồng bào sử dụng nước hợp vệ sinh, sử dụng điện ngày càng tăng; 100% xã trong vùng đồng bào DTTS có lộ giao thông nông thôn đến trung tâm xã; các xã trong vùng đồng bào DTTS đều có trạm y tế; 7/9 xã ra khỏi xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135; 40 xã vùng đồng bào DTTS được công nhận là xã nông thôn mới...

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe các vị là người có uy tín, các sư trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Hội tương tế người Hoa, nông dân sản xuất giỏi chia sẽ những kết quả đạt được trong thời gian thực hiện Quyết tâm thư của kỳ Đại hội 2014-2019. Tại đại hội này, cũng xuất hiện những tấm gương tiêu biểu là giáo viên, Bộ đội Biên phòng, Đoàn Thanh niên, có nhiều mô hình hay, ý tưởng tốt trong việc gắn kết cùng đồng bào DTTS phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, thể hiện tình đoàn kết gắn bó và bền vững trong cộng đồng các dân tộc anh em trên quê hương Kiên Giang.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải, đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền nhân dân các DTTS của tỉnh Kiên Giang trong phát triển KT-XH, chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là đồng bào DTTS, ông Hải cũng biểu dương sự phấn đấu bền bỉ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức của Đảng bộ, chính quyền và quân dân các dân tộc tỉnh Kiên Giang đã đạt được thời gian qua.

Tại đại hội, 7 tập thể và 30 cá nhân tiêu biểu được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen, cùng 85 cá nhân được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Phát triển các Dân tộc”. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo Đại hội đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và đại đoàn kết dân tộc. Đại hội cũng đã chọn cử 22 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự bị tham dự Đại hội các DTTS toàn quốc lần II, năm 2020.