Tin nóng
DÙ SỐNG Ở ĐÂU, QUÊ HƯƠNG VẪN HIỆN HỮU TRONG LÒNG!
Ngày: 27.05.2020

Đó là cảm tưởng chân thành, sâu sắc của Việt kiều Mỹ, anh Huỳnh Tấn Đức, khi về dự họp mặt kiều bào Mừng xuân quê hương năm 2020, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Kiên Giang tổ chức tại Nhà hàng-Khách sạn Hòa Giang. Suy nghĩ và nói ra những điều mình nghĩ tận đáy lòng của anh Huỳnh Tấn Đức, như nói hộ những suy nghĩ và tình cảm của nhiều bà con kiều bào về dự họp mặt trong không khí ấm cúng và thân tình, khiến mọi người không còn thấy xa cách về địa lý, mà mỗi người tới dự họp mặt như về chung một mái nhà của dân tộc, mà mình là con dân đất Việt…

Khi đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kiên Giang lên đọc thư chúc Tết của của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Bộ chỉ huy QSTKG gởi đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, bà con kiều bào đang làm ăn, sinh sống ở các nước và vùng lãnh thổ, bà con dự họp mặt rất xúc động và cảm thấy ấm lòng.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Kiên Giang Lâm Lê Hà (thứ 2 từ trái qua) ân cần trò chuyện, thăm hỏi các nữ Việt kiều dự họp mặt.

 Ngồi cạnh ông Nguyễn Ngọc Sinh, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kiên Giang là hai Việt kiều Thụy sĩ Nguyễn Tụng và Nguyễn Minh Nhãn. Ông Tụng và ông Nhãn đều quê Kiên Giang, hiện gia đình đang làm ăn và sống tại Thụy Sĩ. Mỗi khi về thăm quê nhà Kiên Giang, nếu trùng với thời gian họp mặt kiều bào, hai ông đều tranh thủ đi dự, hai ông cho biết: “Được gặp anh chị em về dự họp mặt, dủ không quen biết, cũng thấy gần gũi, thân quen vì chúng ta là người Việt Nam. Làm ăn, sinh sống ở nước ngoài, hai tiếng quê hương lúc nào nghe cũng thiêng liêng và ấm áp…”. Năm 2019, ông Tụng và ông Nhãn đã đầu tư hơn 200 triệu đồng về Kiên Giang. Số tiền này, dùng xây một cây cầu giao thông nông thôn tại ấp Xẻo Đôi, xã Đông Hưng A (An Minh) hơn 100 triệu đồng. Còn lại 100 triệu đồng dùng mua gạo phát cho hộ nghèo, 30 xe đạp giúp học sinh và giúp cơ sở mát xa của Hội người mù tỉnh Kiên Giang.

Vợ chồng ông bà Đàm Văn Soi, Nguyễn Thị Lộc, Việt kiều Thụy Điển về thăm quê đúng dịp Tết, thông qua Hội hữu nghị Việt- Nga, ông Soi và bà Lộc tặng 30 suất quà (mỗi suất 500 ngàn đồng) cho các hộ nghèo thuộc phường Vĩnh Quang (Rạch Giá). Bà Lộc cho biết: “Số quà tuy ít, nhưng tấm lòng của chúng tôi chia sẻ với bà con trong dịp Tết đến xuân về, chúng tôi cảm thấy ấm lòng, khi bà con nhận quà, rất vui”.

Chị Trần Thị Thúy Phượng, quê Rạch Giá, Việt kiều Mỹ. Chị Phượng cho biết chị xa quê từ năm 1979. Năm 1992 chị về thăm quê lần đầu tiên, cảm xúc thật khó tả khi đặt chân lên mảnh đất quê hương mình. Chị Phượng bộc bạch: “Có diễn tả như thề nào, cũng không thể nói hết được tình cảm của minh với quê hương. Chỉ biết rằng nhìn từng sự đổi thay lớn lao của quê nhà, của đất nước, nhất là những chính sách của đảng và Chính phủ đồi với người Việt Nam làm ăn sinh sống ở nước ngoài, khiến bà con kiều bào thấy vô cùng phấn khởi và tự hào, luôn muốn mình được đóng góp một phần nhỏ bé công sức cho quê hương”. Những năm gần đây, chị Thúy Phượng thường xuyên về Việt Nam, đặc biệt về Kiên Giang, tham gia hoạt động vào các chương trình thiện nguyện, đi tặng quà cho bà con nghèo, giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ốm đau, bệnh tật. Chính những hoạt động này, chị gặp được chị Nguyễn Thị Tuyết Vân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Sĩ tỉnh Kiên Giang và chị đến dự buổi họp mặt Kiều bào cũng từ nhịp cầu nối của hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Sĩ Kiên Giang. Chị nói: “Tới dự buổi họp mặt này, tôi hiểu thêm về các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Sĩ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Kiên Giang, sắp tới nếu có các chương trình thiện nguyện, tôi sẽ liên hệ với Hội và Liên hiệp”.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang Danh Út phát biểu: “Bằng tình cảm chân tình của mình, tôi gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt đến toàn thể bà con kiều bào và gia đình về dự buổi họp mặt hôm nay. Qua bà con, tôi cũng gởi đến bà con người Việt của chúng ta ở nước ngoài lời chúc sức khỏe, an khang, thịnh vượng…”. Ông Danh út đi từng bàn chúc sức khỏe bà con kiều bào và gia đình. Trong không khí ấm áp, thân tỉnh ấy, anh Huỳnh Tấn Đức cho biết thêm: “Tôi nhiều lần về thăm gia đình, mỗi một lần về, thấy quê nhà có nhiều thay đổi, nhất là thành phố Rạch Giá. Không chỉ có khu đô thị Phú Cường làm thay đổi bộ mặt Rạch Giá, mà từng con đường, con hẻm trong nội ô đều được nâng cấp khang trang, sạch sẻ, thoáng mát và rất văn minh. Tôi nghĩ đây là điều mơ ước của người dân và cả chúng tôi, những người con xa quê”.

Một hình ảnh vui và cảm động khác. Đó là anh Túrk (Châu) Việt kiều Thổ Nhĩ Kỳ, cùng bạn là chị Trần Hông Yến ở thành phố Rạch Giá, cả hai hiện sinh sống tại Cộng hòa liên bang Đức. Năm ngoái chị Yến và anh Châu về quê đúng dịp Tết, nên được dự họp mặt kiều bào. Năm nay anh chị cũng về quê và được nghỉ dài hạn, nên không bỏ buổi họp mặt này. Chị Yến cho biết: “Ở nước ngoài, chúng tôi giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh hoặc tiếng địa phương họ. Nhưng về đây, gặp mặt anh chị em, lãnh đạo địa phương, ai cũng nói với mình một thứ tiếng mẹ đẻ, nghe sao mà gần gũi, thân thương quá đỗi. Anh Châu được nhận làm con nuôi từ năm lên 3 tuổi, anh ấy đi học, thì nói tiếng Anh, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, khi nòi tiếng Việt vốn từ vựng của anh ít, nên diễn đạt khá khó khăn, chúng tôi quyết định khi nói chuyện với nhau chỉ nói bằng tiếng Việt, để anh ấy quen dần”. Nghe chị Yến nói, anh Châu cười vui vẻ. Anh cho biết, năm sau nếu về quê đúng dịp Tết, anh và chị Yến cũng sẽ đi dự họp mặt kiều bào!