Tin nóng
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH SỐNG MÃI TRONG LÒNG DÂN TỘC VÀ NHÂN DÂN THẾ GIỚI
Ngày: 28.08.2020

Năm nay chúng ta kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19-5-1890-19-5-2020), giữa lúc toàn đảng, toàn quân và toàn dân ta tiếp tục Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, theo Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị và Đại hội đảng cơ sở các cấp,  tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đại hội đảng toàn quốc là một sự kiện chính trị, một dấu mốc rất quan trọng, có ý nghĩa định hướng tương lai, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ cùng với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người chính là để mỗi chúng ta thể hiện tình cảm, lòng kính yêu của mình bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực vì đất nước, vì dân tộc “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn/xin nguyện cùng Người vươn tới mãi…”.

Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên phủ. Ảnh TL

Trong những ngày tháng 5 lịch sử này, từng thông tin về kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những âm thanh của lịch sử hòa cùng hiện tại khiến chúng ta bồi hồi xúc động và tự hào “Việt Nam-Điện Biên Phủ-Hồ Chí Minh-Võ Nguyên Giáp”. Những âm thanh một thời làm “Lừng lẫy Năm Châu, chấn động địa cầu” và “Tin về mừng thọ đêm nay/chắc vui lòng Bác giờ này đợi trông”… 66 năm mừng thọ của Người kể từ tháng 5 lịch sử năm ấy, cứ mỗi tháng 5 về chúng ta lại nghe vang vọng những âm thanh tự hào, những âm thanh tha thiết, thiêng liêng có sức cổ vũ tinh thần mạnh mẽ trong mỗi chúng ta: “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người!”.

Mới đây, khi nói về văn kiện Đại trình đại hội XIII của đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 với tầm nhìn tới năm 2045, đánh dấu 100 năm kể từ ngày nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Dự thảo các văn kiện Đại hội đã được đưa xuống các đảng bộ cơ sở để bàn thảo trong các đại hội bắt đầu từ tháng 3-2020”. Do tầm quan trọng của sự kiện, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người Việt Nam đều trăn trở về tương lai của đất nước, vận mệnh của dân tộc trên những chặng đường phía trước…

51 năm qua, kể từ ngày 2 tháng 9 năm 1969, cả dân tộc Việt Nam sống trong niềm tiếc thương vô hạn khi Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Cha già dân tộc, người cộng sản đầu tiên, trung kiên và cách mạng của nước ta, danh nhân văn hóa thế giới vĩnh biệt chúng ta để đi về cõi vĩnh hằng, cũng từ đó đến nay, hình ảnh và nhân cách của Người vẫn luôn hiển hiện, đồng hành cùng dân tộc ta trong từng thời khắc lịch sử. Bởi trong mỗi suy nghĩ và hành động của người mọi người con đất Việt vẫn luôn có hình ảnh lớn lao và những tư tưởng tốt đẹp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại. Như một câu ca đã trở thành một tượng đài bất tử bằng âm nhạc giữa thành phố mang tên Người-Thành phố Hồ Chí Minh: “Trong mỗi trái tim, trong mỗi ước mơ, trong mỗi cuộc đời ta luôn có Bác…”

Trong những ngày tháng 5 lịch sử của năm 2020 này, thêm một lần nữa mỗi người con đất Việt thể hiện lòng yêu kính, biết ơn sâu nặng với Người bằng những hành động và việc làm thiết thực. Nhiều nơi trong nước tổng kết các cuộc thi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng lễ trao giải các bài viết xuất sắc, công trình nghiên cứu tâm huyết, tác phẩm nghệ thuật giá trị về cuộc vận động lớn này.

Thành phố Hồ Chí Minh-nơi vinh dự được Bác Hồ chọn để làm cuộc hành trình ra đi tìm đường cứu nước tại bến cảng Nhà Rồng, 5 năm trước đã xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm sinh nhật của Người. Năm 2020 tiếp tục có nhiều hoạt động ý nghĩa, dù chính quyền thành phố vẫn đẩy mạnh việc phòng chống dịch Covid-19. Trong lúc từng dòng người nối tiếp nhau từ các tỉnh thành về thủ đô Hà Nội bằng tất cả lòng yêu kính vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từng dòng người về làng Sen quê Bác với tình cảm thiết tha “làng quen như thể quê chung vậy”, thì tại các tỉnh, thành trong cả nước, tùy hoàn cảnh thực tế tại địa phương, cũng tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người trong không khí thành kính, trang nghiêm và xúc động.  

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Ngày 19/5 hàng năm trở thành một ngày kỷ niệm thiêng liêng, một ngày trọng đại, có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất cộng sản, về trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng và là sự cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu. Đó là Tư tưởng Hồ Chí Minh; Thời đại Hồ Chí Minh và Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người Việt Nam, mà còn cho cuộc đấu tranh của nhân loại tiến bộ vì lương tri và phẩm giá con người, vì hòa bình trên thế giới và tình hữu nghị giữa các dân tộc. Chính vì vậy, không chỉ nhân dân Việt Nam kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh mà nhân dân thế giới cũng rất yêu quý Người, dành cho Người những tình cảm trân trọng và những lời nói tốt đẹp nhất…”

51 năm trước, khi Người vĩnh biệt chúng ta để về cõi vĩnh hằng, cả thế giới đã nghiêng mình tiếc thương và đến hôm nay, khi nhắc đến tên Người, đặc biệt là những sự kiện về Người, thế giới vẫn dành những lời ca ngợi đẹp nhất. Nhớ lại những ngày đau thương của dân tộc, chỉ trong thời gian ngắn từ ngày 04 đến ngày 11 tháng 9 năm 1969, đã có 1.200 bức điện chia buồn của 121 nước gửi đến Hà Nội được báo Nhân Dân đăng lần lượt. Con số trên tiếp tục tăng dần lên trong những ngày tiếp theo là 22.000. Những bức điện và các bài báo, các bài thơ cho thấy cả thế giới ca ngợi tư tưởng, hoạt động và đạo đức sáng ngời của Hồ Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng cảm phục, tiếc thương vô hạn.

 “Vì sao? Trái đất nặng ân tình

 Nhắc mãi tên Người: Hồ Chí Minh

 Như một niềm tin, như dũng khí

 Như lòng nhân nghĩa, đức hy sinh” (Tố Hữu).

 Đơn giản vì Người là Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh-Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài, kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới./.

*TRẦN TRỌNG DÂN