Tin nóng
Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ là bước phát triển tự nhiên
Ngày: 15.03.2024
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, việc Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ là bước phát triển tự nhiên và phù hợp với tầm mức quan hệ giữa hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese trao đổi tuyên bố về việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.  
Ngày 14/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến những định hướng hợp tác nổi bật của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết:
Trong chuyến thăm chính thức Australia vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Việt Nam và Australia đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia. Tuyên bố chung đề ra 06 phương hướng hợp tác lớn trong thời gian tới giữa Việt Nam và Australia, trên cả bình diện song phương và trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Việt Nam và Australia cam kết tiếp tục phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực và thúc đẩy mối quan hệ được nâng cấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng hệ thống chính trị của mỗi nước.
Việc Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ là bước phát triển tự nhiên, phù hợp với tầm mức quan hệ giữa hai nước sau hơn 50 năm xây dựng và phát triển, vì lợi ích và nguyện vọng chung của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Kết quả này cũng chính là bước triển khai thiết thực chủ trương đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Việt Nam, trong đó có việc tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, nhất là với các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống, hướng tới phục vụ thiết thực mục tiêu phát triển, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, nâng cao uy tín, vị thế đất nước; đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. 
Trước sau như một, Việt Nam kiên định triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, chính sách quốc phòng bốn không, phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế./. 
Theo nguồn: dangcongsan.vn