Tóm tắt dự án Xây dựng hầm Biogas VACVINA cải tiến cho 300 hộ chăn nuôi gia súc tại Kiên Giang
Ngày: 14.03.2019
Với mục đích góp phần xử lý chất thải trong chăn nuôi, Hội Làm Vườn tỉnh Kiên Giang đã và đang áp dụng mô hình hầm Biogas cải tiến trong việc xử lý chất thải, đồng thời tạo ra một lượng lớn phân bón hữu cơ sạch phục vụ ngành trồng trọt và tạo ra khí đốt phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao

TÓM TẮT DỰ ÁN 

1. Tên dự án: 
“Xây dựng hầm Biogas VACVINA cải tiến cho 300 hộ chăn nuôi gia súc tại Kiên Giang” 
2. Mô tả dự án: 
Tỉnh Kiên Giang nằm về phía cực Tây Nam của tổ quốc, thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long, có đường biên giới trên đất liền 56 km giáp với Campuchia, trên biển giáp vịnh Thái Lan, với bờ biển dài 200 km. Diện tích tự nhiên là 6.290,17km2. Về đơn vị hành chính có 1 thành phố, 1 thị xã và 12 huyện, trong đó có hai huyện đảo. Thành phố Rạch Gía là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh. 
* Về cơ cấu kinh tế: Đại bộ phận nhân dân sống dựa vào sản xuất nông nghiệp (80%), đánh bắt hải sản, công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, vì vậy thu nhập của người dân thấp và thiếu nhiên liệu để sản xuất. Trình độ văn hóa của người dân còn thấp 
* Về mặt xã hội: Tỉnh Kiên Giang là một tỉnh nông nghiệp, mặc dù đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhưng ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỉ trọng trên 80%. Ngành chăn nuôi gia súc (heo, bò, trâu) tại nông hộ đang phát triển rất mạnh, chất thải theo đó cũng tăng lên với khối lượng lớn, nhưng hầu như đã không được xử lý, chỉ thải bỏ ra môi trường. Đây là nguyên nhân gây lây lan các dịch bệnh nguy hiểm và còn là tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường cục bộ tại khu vực. Do đó vấn đề xử lý chất thải trong chăn nuôi (kể cả chất thải của con người) đã và đang được các nhà khoa học, nhà quản lý môi trường đặc biệt quan tâm nghiên cứu tìm các công nghệ quản lý, xử lý tốt nhất các chất thải này. 
Với mục đích góp phần xử lý chất thải trong chăn nuôi, Hội Làm Vườn tỉnh Kiên Giang đã và đang áp dụng mô hình hầm Biogas cải tiến trong việc xử lý chất thải, đồng thời tạo ra một lượng lớn phân bón hữu cơ sạch phục vụ ngành trồng trọt và tạo ra khí đốt phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
3. Những người hưởng lợi dự án: 
- 300 gia đình tại thành phố Rạch Giá, huyện Châu Thành, huyện Hòn Đất được hưởng lợi từ dự án này. 
4. Những mục tiêu dự án: 
- Góp phần vào việc quản lý và xử lý chất thải chăn nuôi có hiệu quả, hạn chế, tiêu diệt mầm bệnh dịch lây lan do chất thải của vật nuôi và con người. 
- Tạo ra một lượng Phân hữu cơ sạch đáng kể phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. 
- Khí thu được từ việc xử lý chất thải được dùng làm nhiên liệu đủ phục vụ sinh hoạt cho một gia đình từ 05 -07 người, làm giảm áp lực nhu cầu về chất đốt, góp phần hạn chế nạn phá rừng, đặc biệt là góp phần tích cực vào “sự phát triển bền vững” trong chăn nuôi, bảo vệ môi trường trong sạch. 
5. Các hoạt động của dự án: 
- Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang phối hợp với Hội Làm vườn, Trung tâm khuyến nông, chính quyền, đoàn thể các địa phương tham gia dự án chọn hộ thực hiện dự án. 
- Thành lập 12 đội thợ xây (mỗi đội 03 người) được huấn luyện kỹ năng và thông hiểu về kỹ thuật dựng hầm Biogas VACVINA cải tiến, sẽ bố trí mỗi huyện 04 đội. 
6. Phương pháp thực hiện dự án: 
- Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang kết hợp với Hội làm vường và UBND các huyện thực hiện khảo sát để xát định nhu cầu và khu vực bức thiết nhất để xây dựng. 
- Xây dựng và chuyển giao hầm Biogas VACVINA cải tiến cho các hộ nông dân chăn nuôi kết hợp xử lý chất thải của vật nuôi và con người. 
- Hội Làm Vườn sẽ hỗ trợ cho hộ gia đình xây dựng một hầm ủ có thể tích là 7m3, hướng dẫn quy trình thực hành, kỹ thuật lắp đặt, xây dựng… 
7. Tổng kinh phí dự án: 1.479.670.000 đồng./. 

Địa chỉ liên hệ: LÊ VĂN HỒNG, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang. 
Số: 48 Thành Thái - TP.Rạch Giá – tỉnh Kiên Giang 
Mobile: 0913 885 021; Tel & Fax: (84) 077 3874 828 
Website: www.kufo.vn Email: lienhiepkg@kufo.vn

Đang Online: 4
Truy cập tháng: 118
Tổng truy cập: 25172