Tin nóng
ÔNG LÊ CAO DŨNG, NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA NGƯỜI DÂN VÙNG SÂU, VÙNG XA TỈNH KIÊN GIANG
Ngày: 27.06.2023
Những năm qua quan hệ Việt Nam và Mỹ ngày càng phát triển và mở ra chiều sâu mới trong mối quan hệ hợp tác chiến lược kinh tế - xã hội. Trên lĩnh vực ngoại giao nhân dân, các tổ chức phi chính phủ đến từ nước Mỹ đang hoạt động tại tỉnh Kiên Giang cũng đã góp phần không nhỏ xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Kiên Giang với nhân dân Mỹ. Trong số đó, phải kể đến tổ chức Vietnam Health, Education and Literature Projects (VNHELP) có những dự án tại Việt Nam và thực hiện tại tỉnh Kiên Giang.
VNHELP là tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) được chính thức thành lập từ năm 1991 bởi một nhóm trí thức trẻ. Đến nay, VNHELP đã trở thành một tổ chức năng động, uy tín, tạo nhiều cơ hội cho người dân Việt Nam. Thông qua nhiều dự án hiệu quả và liên tục suốt từ khi thành lập đến nay. Tất cả các dự án VNHELP tham gia đều dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về tình hình văn hóa kinh tế xã hội của từng địa phương. Tổ chức VNHELP đến với tỉnh Kiên Giang từ năm 2014, trong suốt thời gian qua đã luôn đồng hành cùng người dân nghèo và đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh, triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, sinh hoạt người dân ở nông thôn vùng sâu, vùng xa tỉnh Kiên Giang.
Ông Lê Cao Dũng, Giám đốc phát triển dự án Tổ chức VNHELP tại Việt Nam là người rất chịu khó để có thời gian trực tiếp đi đến những nơi ở sinh hoạt dân cư nông thôn cách xa thành thị; mới hiểu được tình trạng những người nghèo, có hoàn cảnh cuộc sống khó khăn thiếu thốn của bà con nơi đây, về nhà ở còn tạm bợ; công việc làm thu nhập của người lao động không ổn định; đường giao thông đi lại rất khó khăn; đặc biệt là trường lớp cho các em, cháu chưa ổn định, việc học tập còn nhiều thiếu thốn… Kể từ đó ông đã gắn bó, hợp tác với tỉnh Kiên Giang triển khai nhiều chương trình dự án, an sinh xã hội rất thiết thực đem lại nhiều lợi ích, hiệu quả thích hợp. Ông đã quyết định hành động ủng hộ viện trợ cho những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, để đề ra kế hoạch với các dự án thiện nguyện thiết thực nhất cho người dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh.
Một số hình ảnh tài trợ mô hình nuôi lươn, nuôi cá và ốc, nuôi heo của tổ chức VNHELP cho nông dân
Từ năm 2014 đến nay, tổ chức VNHELP đã hợp tác, tài trợ xây dựng mới kiên cố 08 điểm trường mầm non và 01 điểm trường tiểu học (37 phòng học, 09 phòng giáo viên). Xây cất mới cầu dân sinh kiên cố bê tông cốt thép 03 cây cầu có trọng tải 2,5 tấn, góp phần tạo diện khởi sắc cho vùng thôn mới, bảo đảm an toàn việc giao thương đi lại của bà con rất thuận lợi, các cháu không còn cảnh đi thuyền qua kinh, mương đến trường rất nguy hiểm. Hỗ trợ chương trình Quán cơm sinh viên tại Trường Cao Đẳng nghề Kiên Giang, 300 suất cơm mỗi ngày và mỗi suất cơm hỗ trợ 10.000 đồng tại bếp ăn tập thể sinh viên tại trường và mua sắm trang thiết bị đầy đủ để phục vụ sinh viên. Xây dựng được 09 căn nhà ở tình thương cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.  Hỗ trợ chương trình phát triển kinh tế - nông thôn, sinh kế nhân dân cho 5 dự án giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho hơn 190 hộ nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn vốn, tự cải thiện cuộc sống bằng sức lao động của mình như: Mô hình nuôi heo sinh sản và trồng nắm Rơm ở huyện Giồng Riềng, nuôi lươn không bùn tại huyện An Minh và nuôi cá lóc kết hợp ốc ở huyện U Minh Thượng và mô hình hộ gia đình và một Hợp tác xã sản xuất hàng thủ công lục bình… đã giải quyết được một phần khó khăn của người dân tự vươn lên có công việc làm, thu nhập ổn định trong cuộc sống. Ngoài ra VNHELP còn hỗ trợ xe lăn cho người khuyết tật, mổ đục thủy tinh thể, đem lại niềm vui sự sống và ánh sáng cho mọi người. 
Tổng kinh phí của tổ chức VNHELP đã tài trợ cho Kiên Giang các dự án an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và khám điều trị bệnh cho người dân đến thời điểm hiện nay 24,5 tỷ đồng. 
Ông Lê Cao Dũng cho rằng, mục tiêu hướng tới của VNHELP là vì con người và tương lai của thế hệ trẻ phát triển. Những việc chúng tôi làm rất nhỏ bé, nhưng rất hãnh diện đã đóng góp giúp xã hội giảm bớt khó khăn để hy vọng cùng nhau góp sức tạo ra một thế giới hòa bình, người dân có cuộc sống đầy đủ và no ấm. Trong thời gian dài mặt dù đã trải qua năm tháng nhiều khó khăn, thách thức tình hình thế giới diễn biến phức tạp cùng với việc khắc phục những hậu quả của đại dịch Covid -19 song tổ chức VNHELP vẫn có gắng vận động các nhà tài trợ để tiếp tục đồng hành hỗ trợ cho tỉnh Kiên Giang. Và trong quá trình hoạt động của mình VNHELP luôn duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, chính quyền và các đối tác địa phương các dự án nhiều hơn nữa. Về phía lãnh đạo các cấp của địa phương và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đánh giá cao và ghi nhận các chương trình, dự án của tổ chức VNHELP đã đem về cho tỉnh Kiên Giang, rất thiết thực hài hòa, mang đến mái ấm, nụ cười cho bao gia đình gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn, góp phần nâng cao đời sống, tinh thần của người dân, giúp họ an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống vươn lên bằng công sức lao động chính đáng, trẻ em cấp sách đến trường, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai./.
                                                 
                                      Tô Dân
Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh