Tin nóng
Làm tốt dự án viện trợ nhỏ tạo
Ngày: 03.07.2023
Đó là kinh nghiệm vận động viện trợ dự án phi chính phủ nước ngoài của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (Liên hiệp Hữu nghị) tỉnh Kiên Giang được nêu ra tại Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm công tác đối ngoại nhân dân do Cụm số 5 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức tại Cà Mau, chiều 30/6.
Theo ông Trần Chí Dũng - Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Kiên Giang, không nên bỏ qua những dự án có giá trị viện trợ nhỏ. "Nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam có tiềm lực, nhưng có thể vì phân bổ để thực hiện nhiều dự án tại nhiều địa phương nên giá trị viện trợ ban đầu có thể chưa cao. Thực tiễn tại Kiên Giang, nhiều dự án mới đầu chỉ có giá trị viên trợ 300- 400 triệu đồng trong khi quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ rất vất vả. Tuy nhiên khi dự án được triển khai hiệu quả đã tạo niềm tin, ấn tượng tốt cho đối tác, trở thành bước đệm để đề xuất phối hợp thực hiện những dự án giá trị viện trợ lớn về sau", ông Dũng phát bi 
Ông Trần Chí Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang
 chia sẻ về hoạt động vận động viện trợ phi chính phủ của địa phương.
Ông Dũng cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Kiên Giang đã vận động 28 khoản viện trợ, tài trợ từ 5 tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức, cá nhân trong nước, với giá trị giải ngân hơn 10,27 tỷ đồng đạt 103% kế hoạch năm. Các Hội hữu nghị thành viên của Liên hiệp Hữu nghị Kiên Giang đã vận động và ghi nhận từ các chi hội cơ sở tham gia vận động đóng góp an sinh xã hội tại các địa phương được hơn 18,5 tỷ đồng, chủ yếu bằng hiện vật và hình thức "chìa khóa trao tay", hỗ trợ về nhà ở, trường học, sinh kế... Từ nay đến cuối năm, địa phương này 6 dự án đã hoàn thành khảo sát chuẩn bị thực hiện.
Cụm số 5 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm công tác đối ngoại nhân dân.
Tại Hội nghị, đại diện Liên hiệp Hữu nghị các địa phương cũng đã chia sẻ nhiều cách làm hay trong việc thu hút các lực lượng, đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia hoạt động giao lưu đối ngoại nhân dân. Các ý kiến cũng đề xuất cụ thể hóa các văn bản liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân, về vai trò, vị trí của Liên hiệp theo Chỉ thị 38-CT/TW của Ban Bí thư, Quyết định số 41/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kết luận 35-KL/TW của Bộ Chính trị.
Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng đại diện Văn phòng phía Nam VUFO Việt Nam Trần Hoàng Khánh Vân đánh giá cao kết quả hoạt động của Cụm 5. Đồng thời đề xuất Liên hiệp Hữu nghị các tỉnh, thành trong Cụm 5 tiếp tục làm tốt công tác vận động, tiếp nhận các nguồn viện trợ nước ngoài; phối hợp chặt chẽ với Ban Điều phối viện trợ nhân dân - PACCOM (đơn vị thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) để kết nối, kêu gọi viện trợ cho địa phương.
                     
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.
Kim Thi/ Theo nguồn Báo Thời đại