Tin nóng
Khởi công lắp đặt 44 hệ thống lọc nước RO-UV cho các trường học tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang
Ngày: 15.03.2024
Sáng ngày 15 tháng 3 năm 2024, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Giồng Riềng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tổ chức Vietnam Health, Education and Literature Projects (VNHELP) đã tổ chức Lễ khởi công lắp đặt 44 hệ thống lọc nước RO-UV cho các trường học tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.
Đến dự Lễ khởi công lắp đặt 44 hệ thống lọc nước RO-UV (Lễ khởi công) có Ông Trần Chí Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang (Liên hiệp); Ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng Thư ký Liên hiệp; Ông Lê Cao Dũng, Giám đốc Phát triển Dự án tổ chức VNHELP; Bà Triệu Thị Huyền Trân, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng; Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cùng đại diện Ban Giám hiệu 44 điểm trường của huyện Giồng Riềng là những đơn vị thụ hưởng của dự án.
Ông Trần Chí Dũng, Chủ tịch Liên hiệp phát biểu tại Lễ khởi công
Phát biểu tại Lễ khởi công, Ông Trần Chí Dũng, Chủ tịch Liên hiệp cho biết: “Qua thời gian thực hiện các dự án viện trợ từ chính phủ, các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn huyện Giồng Riềng, xét thấy nhu cầu nước sạch để phục vụ cho học sinh, cũng là một trong những nhu cầu không thể thiếu cho trước mắt và lâu dài đối với sức khỏe các cháu. Trước thực trạng trên, Liên hiệp đã thống nhất với VNHELP gửi mẫu phiếu khảo sát, để làm cơ sở thăm dò ý kiến về nhu cầu cung cấp nước đạt chuẩn để phục vụ các cháu học sinh và đã đề xuất với Ông Lê Cao Dũng, Giám đốc Phát triển Dự án tổ chức VNHELP đang hoạt động tại Kiên Giang về dự án này. Đề xuất đó đã được Ông Lê Cao Dũng ghi nhận và xây dựng kế hoạch vận động, viện trợ. Sau thời gian vận động và chia sẻ với các nhà tài trợ, cuối cùng đã đem lại sự thành công mỹ mãn, Công ty Lee’s Sandwiches là một công ty thực phẩm rất thành công tại Mỹ chấp thuận tài trợ cho chương trình này với tổng số vốn là 2 tỷ 156 triệu đồng và qua 2 lần khảo sát, đến giờ này đã có 44 điểm trường được xem là đủ điều kiện đầu tư, lấp đặt và là cơ sở để chúng ta tiến hành khởi công ngày hôm nay”.
  
Bà Triệu Thị Huyền Trân, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng phát biểu tại Lễ khởi công
Cùng bày tỏ niềm vui tại Lễ khởi công, Bà Triệu Thị Huyền Trân, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng chia sẻ: “Huyện Giồng Riềng hiện có 58 cơ sở giáo dục là các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện, trong đó: có 20 trường Mầm non, 21 trường Tiểu học, 15 trường Tiểu học và Trung học cơ sở, với 123 điểm trường. Thời gian qua, mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương đã rất quan tâm, dành nguồn lực đầu tư và kêu gọi xã hội hóa, nhưng nhìn chung cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện khác để phục vụ nhu cầu vui chơi, sinh hoạt, học tập cho học sinh còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có việc cung cấp nguồn nước sạch cho các điểm trường. Từ đó, có thể nói, sự tài trợ hệ thống lọc nước cho các điểm trường trên địa bàn huyện từ tổ chức VNHELP là rất kịp thời và có ý nghĩa hết sức thiết thực hiện nay”.
Ông Trần Chí Dũng, Chủ tịch Liên hiệp và Bà Triệu Thị Huyền Trân, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng thực hiện nghi thức trao bảng tài trợ
Về việc tiếp nhận và sử dụng hệ thống lọc nước, Bà Triệu Thị Huyền Trân, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng sẽ chỉ đạo các ngành chuyên môn có liên quan của huyện, các xã, thị trấn, các trường được tiếp nhận tài trợ, phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để đơn vị thi công triển khai thực hiện đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả.
Ông Lê Cao Dũng, Giám đốc Phát triển Dự án tổ chức VNHELP (áo đen) phát biểu tại Lễ Khởi công
Kết thúc Lễ Khởi công, đại diện 44 trường tiếp nhận dự án được Tổ chức VNHELP tập huấn hướng dẫn vận hành, sử dụng hệ thống lọc nước. Trong quá trình dự tập huấn, một số trường đặt câu hỏi về cách thức sử dụng, bảo trì, thay thế phụ tùng rất sôi nổi. 
Sau buổi tập huấn, các đại biểu chụp hình lưu niệm
Ông Lê Cao Dũng, Giám đốc Phát triển Dự án tổ chức VNHELP cho rằng, đây là buổi tập huấn ban đầu, sau khi dự án lắp đặt hoàn thành, cán bộ kỹ thuật dự án sẽ có buổi tập huấn chuyên sâu, cụ thể, thực tế từng thao tác sử dụng, bảo trì, thay lọc… Buổi Lễ khởi công kết thúc trong niềm vui, phấn khởi của các bên liên quan./. 
Xuân Quang, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang