Tin nóng
Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài quý I đạt nhiều kết quả tích cực
Ngày: 15.03.2024
Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh với sự vào cuộc tích cực trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), trong quý I năm 2024 đã vận động 09 chương trình, dự án, viện trợ phi dự án phi chính phủ nước ngoài mới đã được vận động để triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Tổng giá trị cam kết trên 15 tỉ đồng.
Tiếp làm việc với 3 đoàn, tổng số 19 lượt người, gồm đại diện các nhà tài trợ trong nước đến tỉnh Kiên Giang tham gia triển khai, khảo sát dự án viện trợ, tài trợ và khởi công, khánh thành bàn giao các công trình và tặng quà. 
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang khởi công dự án xây dựng 03 cầu giao thông nông thôn tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang
do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh viện trợ 
Về tiếp nhận dự án, trong quý đã tham mưu và được UBND tỉnh quyết định phê duyệt 03 dự án với tổng trị giá viện trợ hơn 4 tỉ đồng, gồm: phê duyệt dự án xây dựng điểm Trường tiểu học Xẻo Quao B thuộc Trường tiểu học Nam Thái A, xã Nam Thái A, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang do Tổ chức Vietnam Health, Education and Literature Projects (VNHelp) viện trợ; phê duyệt dự án viện trợ 684 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học tại một số điểm trường trên đại bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn (2023-2026) do Tổ chức Sunflower Mission viện trợ; phê duyệt dự án giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến sự bất bình đẳng và dễ bị tổn thương của nhóm yếu thế ở các cộng đồng khu vực duyên hải, vùng núi miền Nam, miền Trung và miền Bắc do Tổ chức Habitat for Humanity International viện trợ. 
Lễ khởi động dự án nhà tình thương, nấm sạch bào ngư, nuôi cá bớp tại đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang viện trợ
Ngoài ra còn các dự án chờ phê duyệt trong thời gian tới: dự án hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện An Biên và dự án xây dựng 03 cầu giao thông nông thôn tại huyện An Biên do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh viện trợ; dự án lắp đặt 44 hệ thống nước uống xử lý bằng tia cực tím UV-RO cho 44 trường học huyện Giồng Riềng, dự án xây dựng 03 căn nhà tình thương tại xã Nam Du, huyện Kiên Hải, dự án hỗ trợ kinh phí cho 03 hộ trồng nấm sạch bào ngư tại xã Nam Du, huyện Kiên Hải, dự án hỗ trợ mô hình nuôi các lồng bè (cá bớp) cho 11 hộ nông dân Hợp tác xã Nông Dân Thanh Hoa, xã Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang do Tổ chức Vietnam Health, Education and Literature Projects (VNHelp) viện trợ; dự án xây dựng 06 phòng học, khu nhà vệ sinh, đồ chơi ngoài trời, 20 bộ máy tính để bàn và chương trình trại hè tại ấp Đường Gỗ Vàm, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang do Tổ chức Sunflower Mission viện trợ. Các chương trình, dự án được viện trợ triển khai đều khắp tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các đối tượng yếu thế của xã hội như người dân có hoàn cảnh khó khăn, cải tạo, xây dựng trường học, hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các khoản viện trợ phần lớn thuộc lĩnh vực giáo dục – đào tạo, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế - xã hội và y tế. Quan hệ của các tổ chức PCPNN với Liên hiệp tiếp tục được củng cố, hiệu quả của các chương trình, dự án được nâng cao, đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Nhiệm vụ trọng tâm công tác PCPNN trong thời gian tới: 
1. Phối hợp sở ngành có liên quan quản lý tốt các hoạt động của các tổ chức PCPNN theo Nghị định 58/2022/NĐ-CP của Chính phủ về việc đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam.
2. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025 của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2020-2025. 
3. Tập trung thúc đẩy giải ngân nhanh các chương trình, dự án đã cam kết tài trợ trong năm. Đồng thời, xúc tiến vận động tài trợ các dự án lớn, phi dự án để đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.
4. Tiếp tục triển khai, thực hiện các chương trình, dự án, viện trợ PCPNNN đang triển khai trên địa bàn tỉnh sau: khánh thành Trường Tiểu học Nam Thái A 2, điểm Xẻo Quao, xã Nam Thái, huyện An Biên; bàn giao 44 hệ thống lọc nước tại huyện Giồng Riềng; triển khai các mô hình sinh kế tại xã Nam Du, huyện Kiên Hải do Tổ chức VNHelp viện trợ; phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị thủ tục tiếp nhận dự án xây dựng 30 căn nhà cho các hộ gia đình khó khăn về nhà ở do tổ chức Habitat viện trợ; phối hợp cùng đoàn tổ chức Sunflower Mission phát học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học tại một số điểm trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; Tiếp tục duy trì quan hệ với các đối tác truyền thống đã có viện trợ cho Kiên Giang, đồng thời, tăng cường mở rộng quan hệ với các tổ chức PCPNN có tiềm lực và hoạt động trong những lĩnh vực tỉnh cần thu hút; Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức PCPNN trong quá trình thực hiện chương trình, dự án; đồng thời tăng cường quản lý, giám sát, thực hiện đúng theo các quy định pháp luật.
Bành Muội