Tin nóng
LÀM VIỆC GIỮA MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19
Ngày: 27.05.2020

Tháng 3/2020 các trường Mẫu giáo và tiểu học, cho học sinh  tạm nghỉ để tránh dịch cúm Co- ro-na  (Covid-19). Thế là các bà mẹ trẻ  đi làm việc, dẫn con theo vào cơ quan. Tội nghiệp mấy em bé, sáng phải thức sớm, cha mẹ cho ăn khi còn ngáy ngủ để kịp giờ cha mẹ đi làm. Buổi chiều cũng thế, có bé vào cơ quan vẫn còn nhắm nghiền mắt như còn mơ đang ngủ. Có bé “khoác ba lô” mang đủ sách, tập, quần áo, thức ăn, để “bán trú” cùng mẹ trong cơ quan đến chiều, hôm thì “chia ca”theo cha vào luôn trong cơ quan huyện ủy Châu Thành. Nhìn cảnh này, ai cũng tôi nghiệp “trẻ em trong mùa dịch Covid-19”!

Bữa đồng chí chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Danh Út, đi công tác TP. Hồ Chí Minh về, thông báo: cả cơ quan đi làm việc phải mang khẩu trang và tất cả các phòng làm việc đều có xà bông, cồn rửa tay, khăn lau tay… tất cả theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc” như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ  đạo. Buổi trưa cuối tuần, ghé phòng làm việc của Phó Chủ tịch Đặng Hoàng Diễn, hai cô cháu trao đổi công việc, vẫn mang khẩu trang, Hoàng Diễn nói:“Ráng  một thời gian cô ơi!”. Ghé văn phòng gặp phó Chánh văn phòng Kim Thi, vẫn mang khẩu trang cặm cụi làm việc trên máy, Kim Thi nói: “Thường trực cho phép mấy chị em có con nhỏ, nếu không có công việc gì gắp, thì ở nhà, nối mạng làm việc qua mạng với thường trực, báo cáo hoặc cập nhật thông tin của cơ quan thì làm việc trên máy”.

Mấy chị em nữ có con nhỏ của cơ quan nghỉ được 2 ngày, thì ngày  31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, theo đó bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m…

Thế là thường trực Liên hiệp và bộ phận văn phòng, các của Liên hiệp thay phiên nhau trực và làm việc theo tinh thần “giãn cách xã hội” và “chống dịch như chống giặc. Kim Thi, Duy Kiên. Bành Muội đã hoàn thành bài viết cho Đặc san số quí 1/2020. Trưởng Ban  đối ngoại nhân dân Lê Trần Hoàng Anh theo kế hoạch thì có một bài viết về sinh viên Lào, Campuchia đang học tại trường Đại học Kiên Giang, nhưng tình hình dịch bệnh, sinh viên không tập trung được, nên chuyển bài khác. Nhà báo Thanh Xuân làm việc Online để hoàn thành việc biên tập bài của cộng tác viên và chuẩn bị viết bài theo chủ đề các ngày lễ lớn trong quí I, để sau thời gian giãn cách xã hội thông qua thường trực Liên hiệp sau đó giao Nhà in.

Khi chuẩn bị xong bài và hình ảnh được chcon theo bài và ảnh bìa, thì “tá hỏa”, các hình ảnh chụp Chủ tịch Danh Út,Tổng lãnh sự Nhật và một số đối tác đều mang khẩu trang. Trong hơn 10 năm hoạt động Đặc san của Liên hiệp. chưa bao giờ có “sự cố” này. Nhưng khi xem trên truyền hình quốc gia và các phương tiện truyền thông khác, thấy hình ảnh lãnh đạo Trung ương, chính phủ và các bộ ngành đều mang khẩu trangg, nguyên thủ các quốc gia trên thế giới cũng thế. Vậy là những tấm ảnh “lãnh đạo mang khẩu trang khi làm việc” sẽ hiển hiện trong đặc san và xem đây là “sự kiện đáng nhớ của toàn cầu”.

Ngày 24/4/2020, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương lao động hạng ba cho lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám, điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới virut Corona gây ra. Ảnh TTXVN.

Hơn 3 tháng xảy ra đại dịch Covid-19, nghe và thấy nhiều nơi chia sẻ với các thầy thuốc, những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch, rồi xuất hiện ngay những cây ATM gạo nghĩa tình mọc lên khắp mọi nơi cho người nghèo, người lao động bị mất việc do dịch bệnh, nhiều nơi người có điều kiện nấu cơm, cháo, làm bánh phát cho người nghèo, tiếp tế cho các y, bác sĩ đang chữa bệnh cứu người, thấy ấm lòng làm sao!

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Kiên Giang Danh Út, vừa giãn cách xã hội xong ngày 23.3, thì ngày 24.3 ông đã có mặt tại xã Hòa Chánh (huyện U Minh Thượng) cùng nhà tài trợ trao 700 suất quà cho bà con nghèo, ông nói: “Đây là việc Liên hiệp cần làm cùng với tỉnh nhà, hỗ trợ bà con mình trong mùa đại dịch”. Cùng thời gian này, chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kiên Giang Lâm Quang Kía, cùng đi với đoàn của UBND tỉnh đến biên giới Việt Nam-Campuchia tại Hà Tiên, để trao hơn 800 phần quà (trị giá 10.000USD)cho bà con Việt kiều nghèo tại Campuchia qua lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia.

Đoàn của UBND tỉnh trrao số tiền 10.000USD cho đại diện Tổng lãnh sự Việt Nam tại CPC. Ảnh: Lâm Quang Kía

Sau hơn 2 tuần giãn cách xã hội xong, tôi cũng chạy mua 10 phần gạo (mỗi phần 10kg), không góp vào cây ATM, mà chở đến những địa chỉ nghèo, khó khăn tôi từng biết để tặng cho bà con, gọi là “của ít lòng nhiều”. Bạn của con gái tôi làm ở 1 công ty trên Sài Gòn, những ngày giãn cách xã hội, công ty của bạn con cho 3 bao gạo, 3 thùng mỳ, đường, dầu ăn và 600 ngàn đồng. Bạn ấy và con gái tôi chia phần quà của công ty hỗ trợ để tặng cho 9 hộ nghèo các cháu tiếp cận, cũng gọi là “của ít lòng nhiều”.  Cháu gái tôi chụp ảnh nghệ thuật trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Rạch Giá), những ngày giãn cách xã hội, cháu nảy ra sáng kiến, ở nhà may khẩu trang vải, rồi giặt, ủi xong để vào bao ni lon trước nhà, ai có nhu cầu cứ đến nhận. Mấy người xung quanh thấy vậy, góp vải cho cháu may. Giáp Tết năm Canh Tý 2020, một cán bộ hưu trí của phường Vĩnh Thanh Vân cũng tặng một phần lương hưu của mình 5 triệu đồng cho Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, giúp người nghèo. Ông bà xưa nói “Trong cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau” và “một nắm khi đói, bằng một gói khi no”. Những câu chuyện như thế nghe cứ ấm lòng, cứ rưng rưng!

Đến những ngày giữa tháng 5/2020, Việt Nam có 283 ca mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trái tim mọi người dân Việt cứ như thắt lại mỗi khi nghe có ca mắc mới và cũng vỡ òa khi thêm một ca điều trị thành công. Ngành y tế Việt Nam, các y bác sĩ Việt Nam tuyệt vời!